Thực phẩm chức năng là gì? Công dụng đối với sức khỏe như thế nào

0
468
thực phẩm chức năng là gì

THỨC PHẨM CHỨC NĂNG LÀ GÌ ?

 

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc thay thế chữa bệnh. Nó là thực phẩm bổ sung những chất còn thiếu cho cơ thể trong quá trình chuyển hóa. Giúp cải thiện tình trạng bệnh của bệnh nhân, hoặc sức khỏe đối với người bình thường.

 

thực phẩm chức năng là gì

 

QUỐC TẾ:

 

Theo Quốc Tế (Thế Giới) Thực phẩm chức năng (tiếng Anh: functional foods) là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất “chức năng”.

 

Việt Nam:

 

– Bộ Y tế Việt Nam định nghĩa thực phẩm chức năng: Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi sau: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, sản phẩm dinh dưỡng y học.

 

THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CÓ TÁC DỤNG GÌ VỚI CON NGƯỜI

 

– Cũng như thực phẩm thuốc, thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc và người ta cũng gọi thực phẩm chức năng là thực phẩm thuốc. Sở dĩ thực phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh vì nó có khả năng phục hồi tất cả các cấu trúc tế bào trong cơ thể đang bị tổn thương.

 

Lưu ý khi chọn thực phẩm chức năng

 

Đặc biệt TPCN dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh.

 1. Bổ sung chất dinh dưỡng:

  Bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng và các chất có tác dụng chức năng mà cơ thể không được cung cấp đầy đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày.

 2. Thay thế bữa ăn:

  Có thể tạm thời thay thế bữa ăn khi không có điều kiện ăn uống bình thường (như khi ở môi trường thiếu thốn thực phẩm hoặc không thể ăn được vì lý do bênh tật).

 3. Dễ bảo quản:

  Các chế phẩm đều ở dạng tinh chế rất tiện lợi, dễ sử dụng và bảo quản.

 4. Đa dạng chủng loại:

  Có nhiều sản phẩm để chọn lựa phù hợp với tình trạng cơ thể từng người.

 5. Dễ mua:

  Mua và dùng dễ dàng không cần phải có thầy thuốc khám bệnh kê toa.

 6. Tăng ý thức:

  Khi sử dụng thực phẩm chức năng, người sử dụng sẽ có ý thức chăm lo cho sức khoẻ. Thay đổi thói quen để có chế độ ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh có lợi cho sức khoẻ hơn.

 7. Thường xuyên:

  Nguồn cung cấp dồi dào thường xuyên, mạng lưới rộng khắp.

 8. Hưởng chiết khấu khi mua nhiều:

  Người dùng được khuyến khích dùng theo kiểu bán hàng đa cấp, mua càng nhiều càng rẻ. Được hưởng tiền chiết khấu nếu giới thiệu thêm được khách hàng nên có thể kiếm thêm thu nhập.

 

LƯU Ý KHI CHỌN CÁC LOẠI THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

 

– Hiện nay, các nước tiên tiến như Nhật, Anh và Mỹ vẫn đang nỗ lực để ngày càng hoàn thiện hệ thống phân loại, quản lý và phân phối thực phẩm chức năng đến người tiêu dùng. Tuy nhiên đến nay, thế giới vẫn chưa có một định nghĩa chung về nó vì còn một số thực phẩm muốn dán nhãn với định danh này nhưng không trải qua một thử nghiệm hoặc tuân theo tiêu chuẩn nào.

Một thương hiệu về dòng thực phẩm chức năng

Mặt khác, cũng có một số kiểu “luồn lách”, ví dụ: Các thực phẩm chức năng gắn tên “thực phẩm chữa bệnh” (medical foods) sẽ tránh được quy định của FDA, hoặc có trường hợp nhà sản xuất bổ sung thêm một số chất có lợi cho sức khỏe vào các sản phẩm giàu chất béo, cholesterol, đường… Để bán ở dạng thực phẩm chức năng. Trên thực tế, mỗi năm ở Mỹ vẫn có hàng nghìn người tiêu dùng than phiền về chất lượng, tác dụng và tính an toàn của chủng loại thực phẩm này.

Do đó, điều quan trọng là phải phân biệt những thực phẩm chức năng có ích. Đã được khoa học chứng minh khá đầy đủ với những loại cần nghiên cứu thêm. Không nên vội vàng sử dụng khi mới chỉ có kết quả của một vài nghiên cứu ban đầu.

NHÓM THỰC PHẨM CHỨC NĂNG BAO GỒM:

 

 • Nhóm bổ sung vitamin và khoáng chất.
 • Nhóm bổ sung chất xơ.
 • Thực phẩm giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa.
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt khác.
 • Thực phẩm loại bỏ bớt một số thành phần.
 • Các thực phẩm cho nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt.
 • Thực phẩm chức năng giảm cân.

 

Chắc Bạn đọc đã có cái nhìn rõ ràng hơn về cái gọi là thực phẩm chức năng. Sản phẩm tốt cho cơ thể chứ không phải như mọi người đồn đoán. Lý do khiến dòng sản phẩm này mất lòng tin là do BIẾN TƯỚNG “BÁN HÀNG ĐA CẤP” tại việt nam. Có cái nhìn sâu hơn sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn đúng sản phẩm mình cần nhất.

 

 

LEAVE A REPLY